Khoảng cách xà gồ lợp tôn đúng tiêu chuẩn, an toàn, hạn chế rủi ro

Khoảng cách xà gồ lợp tôn cần được tính toán chính xác theo đúng tiêu chuẩn trước khi lợp mái nhà. Khi tính các thông số cần đưa ra khoảng cách hợp lý giữa xà gồ, lựa chọn xà gồ phù hợp với mục đích cũng như kinh phí xây dựng.

Xà gồ mái là gì?

Xà gồ là bộ phận giúp chống đỡ trọng lượng của mái nhà, giúp cho công trình của bạn được chắc chắn hơn. Xà gồ kết hợp với dầm thép, kèo gốc, tường nhà sẽ góp phần tạo nên sự vững chắc cho phần mái của ngôi nhà.

Xà gồ thường được ứng dụng trong làm khung, làm mái nhà tại các công trình xây dựng. Với công trình nhà kho, xà gồ được sử dụng giúp tăng độ cứng chắc cho mái, giúp tăng độ vững chắc, chống chịu tốt với các tác động của thiên nhiên, thời tiết. Với nhà xưởng, xà gồ thường được ứng dụng để làm khung.

xà gồ mái tôn là gì

Ứng dụng với mỗi loại công trình, mục đích thi công khác nhau mà có các loại xà gồ phổ biến như sau: xà gồ C, xà gồ Z, xà gồ hộp,…

Xà gồ hiện nay thường được sản xuất bằng thép có mạ hợp kim nhôm nhằm chống rỉ, tăng độ chắc chắn, bền bỉ, tránh bị mục, mối mọt như xà gồ bằng gỗ.

Tính khoảng cách xà gồ lợp tôn để làm gì?

Trong xây dựng, bất cứ công việc gì cũng cần được tính toán cẩn thận và hợp lý để có thể thi công suôn sẻ, hạn chế được các lỗi hay rủi ro xảy ra. Nếu tính toán sai lầm có thể khiến cho việc thi công bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến thời gian và tiến độ triển khai, mất thời gian và tiền bạc, nhân công để sửa chữa, tháo dỡ lắp đặt lại.

tính khoảng cạc xà gồ lợp mái tôn để làm gì

Đặc biệt, nếu không tính toán khoảng cách xà gồ lợp mái tôn chính xác có thể dẫn đến ảnh hưởng chất lượng của phần mái. Điều này làm cho sự vững chắc, khả năng chống chịu của mái tôn bị giảm, nhanh dẫn đến hư hỏng.

Xác định khoảng cách xà gồ lợp tôn dựa vào 2 yếu tố

Độ dày vật liệu cấu tạo mái

Dựa vào tính chất vật liệu, độ dày của xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp mái.

Độ dốc của mái nhà

Để tính toán được khoảng cách xà gồ lợp tôn, chúng ta phải xác định được độ dốc của mái nhà. Tùy vào các công trình khác nhau mà đơn vị thi công sẽ xác định độ dốc của mái khác nhau. Tuy nhiên độ dốc tối thiểu của mái nhà phải được đảm bảo lớn hơn 15 độ đối với tất cả các công trình.

Xác định độ dốc mái tôn dựa vào loại tôn sử dụng, chiều dài mái cần thoát nước, lưu lượng mưa ở nơi thi công, tính thẩm mỹ của công trình.

công thức tính độ dốc mái tôn

Công thức tính: Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái.

Thông thường khi thiết kế, các công trình sẽ có xu hướng mái dốc hơn. Mục đích là khi trời mưa, nước mưa sẽ chảy nhanh và thoát nhanh hơn, tránh sự ứ đọng nước mưa ở trên mái nhà.

độ dốc mái tôn lớn hơn 15độ

Tùy theo các công trình khác nhau, các loại xà gồ khác nhau mà khoảng cách xà gồ lợp tôn sẽ có sự khác nhau. Khi thi công nên để khoảng cách từ 70-90cm đối với tôn 1 lớp; 80-120cm đối với tôn xốp chống nóng là hợp lý.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *